Lab-Grown Meat

Lab-Grown Meat: เนื้อสัตว์ที่ทำด้วยเซลล์สัตว์เพาะเลี้ยงคืออะไร?

เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงเซลล์อาจมีจำหน่ายในสหรัฐฯ เร็วๆ นี้เพื่อเป็นทางเลือกแทนเนื้อสัตว์ทั่วไป บริษัทที่ผลิตเนื้อเพาะเลี้ยงเซลล์กล่าวว่ามันเป็นทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและปลอดภัยกว่าเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงในฟาร์ม อย่างไรก็ตาม ยังไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของผลิตภัณฑ์อาหารใหม่นี้

Lab-Grown Meat

เนื้อเซลล์เพาะเลี้ยงคืออะไร?

เนื้อสัตว์ที่เลี้ยงด้วยเซลล์ทำขึ้นในห้องทดลองโดยใช้เซลล์สัตว์ มันถูกสร้างขึ้นโดยการนำตัวอย่างเนื้อเยื่อสัตว์จำนวนเล็กน้อยมาเพาะเลี้ยงในอาหารที่อุดมด้วยสารอาหาร

Mark Post เภสัชกรชาวดัตช์ เป็นคนแรกที่ผลิตแฮมเบอร์เกอร์เนื้อจากเซลล์ในปี 2013 ตั้งแต่นั้นมา บริษัทต่างๆ ได้เริ่มสร้างผลิตภัณฑ์อาหารเพาะเลี้ยงเหล่านี้

ดร. จอห์น คัมเบอร์ส อดีตวิศวกรชีวภาพของ NASA และผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ SynBioBeta กล่าวกับ Healthnews ว่า “เนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงเซลล์นั้นทำขึ้นโดยการนำตัวอย่างเซลล์ขนาดเล็กจากสัตว์ที่คุณต้องการเพาะเลี้ยง แล้วขยายเซลล์เหล่านั้นในสภาพแวดล้อมที่สามารถ ทำซ้ำเพื่อผลิตเนื้อสัตว์”

“มีกลไกหลายอย่างที่บริษัท [ใช้เพื่อ] ผลิตเซลล์ [ตัวอย่างเช่น] บางส่วนกำลังเติบโตในรูปแบบที่ซับซ้อนและก่อตัวเป็นเส้นใย” เขากล่าว

“อีกวิธีหนึ่งคือการปลูกและรวบรวมเซลล์ในลักษณะที่รูปร่างที่ถูกต้องของเนื้อสัตว์นั้นเหมือนกับเนื้อสัตว์ทั่วไป” ดร. คัมเบอร์สอธิบาย “ทั้งสองวิธีถูกนำมาใช้ในปัจจุบันเพื่อเพาะเลี้ยงเนื้อจากสัตว์และเนื้อสัตว์จากเซลล์”

Dr. Mohit Bhatia ผู้ร่วมก่อตั้ง Atelier Meats กล่าวว่าวิธีการสร้างเนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงเซลล์นั้นเป็นกระบวนการสามส่วน

“ขั้นแรก เราสร้างโครงนั่งร้าน (หรือโครง) ของเนื้อเยื่อวัว (วัว) ซึ่งจะยึดเซลล์ไว้ ประการที่สอง เราแยกและเพาะเซลล์ต้นกำเนิดจากวัวในปริมาณมาก จากนั้นจึงแปลงเป็นเซลล์ไขมันและเซลล์กล้ามเนื้อ ประการที่สาม เราเปิดเผยเซลล์ไขมันและกล้ามเนื้อไปยังนั่งร้านในลักษณะที่มีการควบคุม เซลล์สามารถรวมตัวกันเป็นเนื้อสัตว์ที่กินได้” ดร. Bhatia อธิบาย

“ไม่มีความแตกต่างอย่างแท้จริงระหว่างเนื้อสัตว์ดั้งเดิมและเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงในแง่ของการจัดการ การเก็บรักษา และรสชาติ” เขากล่าวกับ Healthnews

เนื้อสัตว์บางประเภทที่อาจเข้าสู่ตลาด ได้แก่ :

  • ไก่;
  • ปลา;
  • เนื้อหมู;
  • อาหารทะเล.

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการผลิตเนื้อสัตว์จากเซลล์นั้นค่อนข้างใหม่ การวิจัยจึงเพิ่งเริ่มต้นเพื่อตรวจสอบคำกล่าวอ้างด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการผลิตอาหารนี้

เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงเซลล์มีประโยชน์อะไรบ้าง?

ผู้เสนอเทคโนโลยีนี้ รวมทั้งGood Food Institute (GFI) กล่าวว่า เนื้อสัตว์ที่สร้างขึ้นในลักษณะนี้เป็น “ของจริง” เพราะมันมาจากเซลล์ของสัตว์ที่มีชีวิต GFI ยังอ้างสิทธิ์ด้วยการปลูกผลิตภัณฑ์ในห้องแล็บ — เป็นไปได้ที่จะสร้างเนื้อสัตว์คุณภาพสูงโดยใช้ทรัพยากรน้อยลง ส่งผลให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลง

ตัวอย่างเช่น การวิเคราะห์โดยมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดและมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัมประเมินว่าเนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงจะต้องใช้พลังงานในการผลิตน้อยกว่าเนื้อสัตว์ทั่วไป ถึง 45% อย่างไรก็ตาม ไก่ที่เลี้ยงตามอัตภาพยังคงใช้พลังงานในการผลิตน้อยกว่าไก่ที่เพาะเลี้ยงเซลล์

GFI ยังแนะนำว่าเนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงเซลล์มีความเสี่ยงต่ำต่อการปนเปื้อนจากเชื้อโรคที่เป็นอันตราย และไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะ สิ่งนี้สามารถลดภัยคุกคามด้านสาธารณสุขที่ร้ายแรงที่เกิดจากการเจ็บป่วยจากอาหารและการดื้อยาปฏิชีวนะ

นอกจากนี้ หากบริษัทต่างๆ สามารถผลิตเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงเซลล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็สามารถช่วยชดเชยความไม่มั่นคงด้านอาหารซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนกว่า2 พันล้านคนทั่วโลก

มีข้อกังวลด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับเนื้อสัตว์ที่ปลูกในห้องปฏิบัติการหรือไม่?

อุปสรรคอย่างหนึ่งที่บริษัทเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงเซลล์ต้องเผชิญคือการยอมรับของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์ของพวกเขา ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับความกังวลด้านความปลอดภัย

“ผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ต้องผ่านชุดการทดสอบความปลอดภัย สุขอนามัย การตรวจสอบ และโปรโตคอลที่เข้มงวดมาก ทั้งภายในโดยบริษัทที่ผลิต และรวมถึงบุคคลภายนอกที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อสัตว์นั้นปลอดภัยสำหรับการบริโภคของมนุษย์” ดร. คัมเบอร์สกล่าว

“เนื้อเพาะเลี้ยงเซลล์ผลิตขึ้นในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด ซึ่งสามารถปกป้องเนื้อสัตว์จากจุลินทรีย์และการปนเปื้อน รวมทั้งเชื้อ E. coli, Salmonella และ Campylobacter และโรคอื่นๆ เช่น โรคติดต่อจากสัตว์สู่คน” เขาอธิบาย

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียประการหนึ่งที่เป็นไปได้ของเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงเซลล์คือเซลล์ที่ใช้สร้างเนื้อนั้นได้รับมาจากสัตว์ในขั้นต้น ดังนั้นจึงอาจไม่เหมาะสำหรับผู้ทานเจหรือมังสวิรัติ นอกจากนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงเซลล์เป็นไปตามกฎการควบคุมอาหารของชาวยิวหรืออิสลามหรือไม่

นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์บางคนตั้งสมมติฐานว่าด้วยการเพิ่มจำนวนเซลล์ในระดับสูงที่เกิดขึ้นระหว่างการผลิตเนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงเซลล์อาจมีความผิดปกติของ เซลล์บาง ส่วน

อย่างไรก็ตาม ดร. คัมเบอร์สเสนอว่าความกังวลด้านความปลอดภัยส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการรู้ว่าบริษัทใดทำการทดสอบความปลอดภัย การสุขาภิบาล และการตรวจสอบภายในเพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อจากเซลล์ของพวกเขาเหมือนกับเนื้อจากสัตว์

เนื้อเพาะเลี้ยงจะมีจำหน่ายเมื่อใด?

ประมาณการระบุว่าภายในปี 2583 35% ของเนื้อสัตว์ทั้งหมดที่บริโภคทั่วโลกจะปลูกในห้องปฏิบัติการ

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การอาหารและยาประกาศว่า บริษัท UPSIDE Foods ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงเซลล์ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของหน่วยงานต่างๆ

โฆษกจาก UPSIDE Foods บอกกับ Healthnews ว่าบริษัทกำลังทำงานร่วมกับกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (USDA) เพื่อขออนุมัติการตรวจสอบสำหรับศูนย์วิศวกรรม การผลิต และนวัตกรรม (EPIC) และอนุมัติฉลาก เมื่อรายการเหล่านั้นเสร็จสมบูรณ์ บริษัทสามารถเริ่มการผลิตและขายเชิงพาณิชย์ได้

ยังไม่ชัดเจนว่าเนื้อเพาะเลี้ยงเซลล์จะมีราคาเท่าใด ตัวอย่างเช่น เมื่อ Mark Post เปิดตัวแฮมเบอร์เกอร์ที่ปลูกในห้องปฏิบัติการชิ้นแรกของโลกในปี 2013 แฮมเบอร์เกอร์ดังกล่าวมีต้นทุนการผลิตประมาณ 375,000 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม การประมาณการล่าสุดชี้ให้เห็นว่าเมื่อผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงเซลล์ออกสู่ตลาด แฮมเบอร์เกอร์ชิ้นหนึ่งอาจมีราคาประมาณ 10 ดอลลาร์

ในทางตรงกันข้าม ข้อมูลในเดือนตุลาคม 2022 ระบุว่าราคาเฉลี่ยของเนื้อดินในสหรัฐฯ อยู่ที่ประมาณ 4.84 ดอลลาร์ต่อปอนด์

UPSIDE Foods กล่าวว่าพวกเขาจะเข้าสู่ตลาดในราคาที่น่าจะเป็นพรีเมี่ยม ถึงกระนั้น เป้าหมายของพวกเขาคือราคาย่อมเยามากกว่าเนื้อสัตว์ที่ผลิตตามอัตภาพ

อนาคตของเนื้อสัตว์ที่ปลูกในห้องปฏิบัติการ

หากกระบวนการควบคุมสำหรับเนื้อเพาะเลี้ยงเซลล์ดำเนินไปอย่างราบรื่น ในไม่ช้าก็อาจมาถึงร้านอาหารและร้านขายของชำทั่วโลก อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นคาดว่าจะมีราคาสูงกว่าเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงในฟาร์ม จนกว่ากระบวนการผลิตจะคล่องตัวมากขึ้น

ความหวังคือเมื่อเกิดขึ้นแล้ว ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีจำหน่ายอย่างแพร่หลายเพื่อเลี้ยงประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น ถึงกระนั้น ไม่ว่าพวกมันจะกลายเป็นอาหารหลักหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการยอมรับของสาธารณชนต่อเนื้อวัว ไก่ หรือหมูที่เลี้ยงในห้องปฏิบัติการ เป็นทางเลือกแทนเนื้อสัตว์ที่ปลูกตามอัตภาพ


ติดตามเนื้อหาดีๆ น่าอ่านได้ที่ tangotaxidancers.com อัพเดตทุกสัปดาห์

แทงบอล

Releated